top of page
  • thaopn09

"Cười hết sức, khóc hết mình" để sống khỏe

Đã cập nhật: 10 thg 9, 2023


Khi mắc bệnh, đặc biệt bệnh nặng như ung thư, có lẽ đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay việc tìm đến những bác sỹ giỏi, những loại thuốc tốt, những phương pháp mới nhất mà quên đi một "phương thuốc" có sẵn, tưởng như bình thường vì không mất tiền mua nhưng lại rất hiệu quả trong việc trợ giúp chữa trị, ngăn ngừa ung thư, đó là: Tiếng Cười (https://www.heartyourhealth.blog/post/cơ-thể-thông-minh-p2-cách-ngủ-giúp-cơ-thể-chữa-lành-khắc-phục-ung-thư). Theo bác sỹ Funato, tiếng cười vừa là phương tiện vừa là mục tiêu trong hành trình chữa bệnh khi tiếng cười ảnh hưởng đến tế bào NK (một trong những tế bào Lympho có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư) và tăng cường khả năng miễn dịch. Và như một đích đến, được mỉm cười hạnh phúc khi ung thư biến mất, lấy lại được cuộc sống cũng là mong muốn của tất cả bệnh nhân. Bên cạnh đó tiếng cười còn có hiệu quả đối với mọi chứng mẫn cảm miễn dịch (viêm da dị ứng, hen suyễn, dị ứng phấn hoa...), cải thiện chứng trầm cảm, chứng sa sút trí tuệ, và kỳ diệu là những người mẹ luôn mỉm cười trong lúc cho con bú sẽ giúp giảm bớt phản ứng dị ứng của trẻ.

Mình thấy đúng lắm câu nói từ xa xưa của ông bà ta "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Tiếng cười chắc chắn không chỉ giúp chữa trị cho bệnh nhân ung thư, mà mỗi chúng ta cần tiếng cười hằng ngày để sống khỏe, nó giúp chữa lành sức khỏe cả về thể chất và tâm lý. Hãy tưởng tượng khi đi mua một món đồ, bạn và người bán hàng cùng gửi nhau những nụ cười cám ơn thân thiện, cả hai chắc hẳn sẽ đều cảm thấy niềm vui nhân lên khi được nhận và trao đi. Một niềm vui nho nhỏ thôi, nhưng cần thiết xuất hiện đều đặn trong cuộc sống của chúng ta, như trong một bài hát của Đen mình rất thích "Cho đi những nụ cười, những muộn phiền sẽ trôi rất xa". Vì vậy chúng ta có thể tiết kiệm nhiều thứ, nhưng đừng tiết kiệm những nụ cười thật tâm, vì tiếng cười thật sự kỳ diệu. Cười giúp bản thân chúng ta chữa bệnh, đồng thời cũng giúp lan tỏa niềm vui, năng lượng tích cực tới mọi người. Mình nhìn thấy sự kỳ diệu đó rõ nét trong tiếng cười của các em bé, một nụ cười trong trẻo nhỏ xinh thôi có thể khiến các cụ, ông bà, bố mẹ, cô bác, những người ngắm nhìn đều hạnh phúc, khiến cho không khí gia đình tràn ngập sự vui vẻ và dường như ai cũng trẻ lại, nhiều năng lượng hơn khi được cười lớn cùng các em.

"Khóc hết mình" cũng là một phương pháp thanh lọc rất tốt. Khóc không có nghĩa là trái ngược với cười mà khi cười hay khi khóc bạn đều cũng được "xả ra". Sự dồn nén, kiềm chế hay chịu đựng khiến cho cảm xúc không được "xả" ra, mà bị tích tụ lại trong chúng ta sẽ tạo gánh nặng, làm suy yếu các cơ quan trong cơ thể vì mỗi cặp tạng, phủ đều liên hệ mật thiết tới một trạng thái cảm xúc. Ví như Phổi gắn với cảm xúc đau thương, mất mát; Gan là sự tức giận; Thận là sự lo lắng, sợ hãi (https://www.heartyourhealth.blog/post/hen-suyễn-huyệt-du-phủ-và-khổng-tối); Tim là niềm vui; Dạ dày gắn với cảm xúc suy nghĩ, lo âu. Vì vậy, đừng ngại ngùng và hãy thoải mái khi "khóc hết mình", điều đó sẽ giúp chúng ta chữa lành nhanh hơn, như trong một bài thơ thầy Minh Niệm dịch:
Cố che giấu làm chi, khi những dòng lệ trên khóe mắt rưng rưng

Thổn thức mãi trong lặng thinh, chỉ làm cho vết thương thêm rỉ máu


Đặc biệt những cơn tức giận cũng không nên bị kìm nén, đôi khi bạn nổi giận cũng không sao, bạn cần làm điều đó. Nhưng chú ý nhé, nếu cơn giận luôn chực chờ bùng nổ, thì chúng ta nên học cách thanh lọc lá gan và chuyển hóa những cơn giận đó (https://www.heartyourhealth.blog/post/nhịp-tim-nhanh-lo-lắng-run-sợ-căng-thẳng-huyệt-đản-trung-và-ngồi-thở-tĩnh) hoặc "cười bất chấp". Vì nếu không, nó sẽ phá huỷ những mối quan hệ của chúng ta với mọi người xung quanh. Theo bác sỹ Funato, ngay cả khi không vui, chỉ cần nở một nụ cười sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, đó là cười bất chấp và khi tức giận đến mấy ông cũng cố cười.
Cuộc sống luôn là những trải nghiệm của các cung bậc cảm xúc khác nhau, là sự tập luyện thay đổi mỗi ngày để sống khỏe hơn. Chúng ta hãy học cách "cười hết sức", "khóc hết mình", "chuyển hóa sự giận dữ" và đôi khi là "cười bất chấp", như vậy dù đang bao tuổi, đang ở trạng thái nào, mình tin chắc chắn rằng bạn sẽ khỏe lên và năng lượng của bạn sẽ đầy lên.

44 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page