top of page
  • thaopn09

Chữa lành ruột non: huyệt Thiên khu, trà tía tô đất và vươn vai buổi sáng.

Đã cập nhật: 11 thg 8, 2023

Hành trình của thức ăn sau khi rời dạ dày sẽ là đi thẳng vào ruột non, chính xác hơn là tá tràng (phần đầu ruột non-duodenum). Và lúc này dịch từ tụy và mật trữ trong túi mật sẽ chảy vào tá tràng kết hợp với các enyzme để "tiêu hóa sơ" thức ăn. Sau khi được tiêu hóa sơ, thức ăn tiếp tục đi sâu vào ruột non. Trong Đông y, ruột non (tiểu trường) được gọi là Bộ lễ tân, đón tiếp, thuộc hành Hỏa, là phủ đi cặp với tạng tim và hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian 13h-15h trong ngày. Trong khoảng thời gian này, các enzyme trong trong ruột non sẽ hoạt động tích cực nhất. Các enzyme lúc này sẽ góp phần phân hủy thức ăn tiêu hóa sơ thành chất béo, chất đạm và đường, những dinh dưỡng để cơ thể có thể hấp thụ. Vì vậy trong khoảng thời gian này chúng ta nên tránh những hoạt động thể thao mạnh, và một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 15-20 phút sẽ giúp cơ thể "sạc pin", tăng "năng suất" hoạt động vào buổi chiều. Giờ mình mới biết hóa ra giấc ngủ trưa của bố bao năm nay thật ý nghĩa.


Có rất nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đến ruột non: đầy hơi chướng bụng, táo bón, rò rỉ ruột, hội chứng ruột kích thích... và nó đều liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống của chúng ta. Trải nghiệm bản thân mình cho thấy, tránh chất béo, đặc biệt là thịt lợn, uống trà tía tô đất và nước chanh hàng ngày đã giúp mình trị được tình trạng đầy tức bụng, và dị ứng ruột rất hiệu quả. Có lẽ vì mối quan hệ mật thiết của gan với ruột non, khi gan thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa và gan tạo ra mật để chảy vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn, nên việc kiêng thịt lợn, giúp giảm tải chất béo có hại, khiến gan phải tiết ra mật để phân hủy, đã dẫn với việc tiêu hóa thức ăn trong ruột của mình được tốt hơn. Có thể nói, gan và ruột dựa vào nhau, gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bất kỳ bệnh đường ruột nào.


Tía tô đất (húng chanh, tiếng Anh: lemon balm) là một loại cây có tiếng trong việc tiêu diệt virus, vi khuẩn và các vi sinh vật có hại trong gan, cải thiện môi trường ruột non và những vấn đề "tự miễn" của đường ruột. Nhờ thế hỗ trợ và đem những dưỡng chất sạch hơn từ ruột tới gan. Ngoài ra tía tô đất còn giúp xoa dịu các dây thần kinh trong ruột, vì vậy rất có ích với những người luôn cảm thấy không thoải mái với bất cứ điều gì xóa trộn dù nhỏ nhất trong cuộc sống. Mình thường uống trà tía tô đất nóng, một mình hoặc với chút mật ong. Còn nếu muốn uống mát vào mùa hè, các bạn có thể pha chế trà này để nguội với nước chanh, mật ong và việt quất.Trà tía tô đất việt quất:

đun sôi 2 thìa ăn việt quất dại, cùng 400ml nước + 2 thìa mật ong và 1/2 quả chanh vàng thái lát, tắt bếp

thả 2 túi lọc trà tía tô đất và ngâm trong nước sôi 5-10 phút.


Bên cạnh đó, mỗi khi bị đầy tức bụng, mình luôn nằm thoải mái, xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ (chiều vận động khí của đường ruột) và ấn huyệt Thiên khu. Huyệt Thiên khu nằm trên đường kinh vị (dạ dày) và đối xứng qua rốn, cách rốn 2 thốn (2 x chiều rộng ngón tay cái). Huyệt này có hiệu quả đặc biệt và ứng dụng rộng rãi trong trị liệu các chứng bệnh của toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Với chức năng giúp điều chỉnh vận động của hệ tiêu hóa, chúng ta có thể sử dụng huyệt khi bị đầy tức bụng hay táo bón.


Buổi sáng thức dậy, nhẹ nhàng đưa hai tay lên cao và kiễng chân lên, sau đó từ từ hạ tay xuống, kết hợp hạ gót chân và thở ra, đó là bài tập rất đơn giản và tốt cho hệ tiêu hóa, trong đó có ruột non của bạn được "vận động" buổi sáng. Sáng dậy bạn chỉ cần làm vài lần động tác này cùng với vặn mình sang hai bên là đã khởi động đầy yêu thương cho hệ tiêu hóa của mình rồi, nó có thể sẵn sàng cho một ngày nghiền thức ăn, chế biến thành các dưỡng chất và chọn lọc bài tiết chất độc cho cơ thể của bạn.


16 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page