top of page
  • thaopn09

Ginni, người phụ nữ vượt qua ung thư vú giai đoạn 3 nhờ thay đổi chế độ ăn uống.

Đã cập nhật: 8 thg 6

Khi đọc cuốn "Sự phục hồi triệt để, sống sót vượt qua ung thư bất chấp mọi tiên lượng", mình đọc được nhiều câu chuyện của những người sống sót vượt qua ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bài trước mình có viết về việc Cắt bỏ đường trong chế độ ăn uống, đặc biệt của người bị bệnh ung thư (https://www.heartyourhealth.blog/post/we-are-indeed-what-we-eat_cắt-giảm-đường-nguồn-thức-ăn-của-tế-bào-ung-thư). Và trong cuốn sách này, mình đọc được câu chuyện của Ginni, một người phụ nữ đã vượt qua ung thư vú giai đoạn 3 ở tuổi 60 nhờ vào sự thay đổi triệt để trong chế độ ăn uống, sinh hoạt và giao tiếp, mình thấy rất hay, nên dịch lại, chia sẻ cho mọi người cùng đọc và cảm nhậnGinni phát hiện ra khối u ở ngực khi ở tuổi 60. Vào thời điểm đó, năm 2007, bà đang có một công việc đã gắn bó lâu năm và tận hưởng quãng thời gian yên bình bên chồng. Yên bình, đó là cho đến khi bà phát hiện ra mình bị ung thư vú. Việc chụp X quang khối u (mammogram) và chụp cộng hưởng từ (MRI) đều không chẩn đoán chính xác được khối u của bà, nhưng sau khi sinh thiết, thì nó đã được xác định là ung thư vú. Bác sỹ đã lên lịch cho việc phẫu thuật khối u vú (lumpectory) của bà ngay lập tức, tức là một cuộc phẫu thuật nhỏ để bỏ đi khối u và không phải cắt bỏ cả ngực, nhưng không may là bác sỹ không xác định được “ranh giới rõ ràng”, nghĩa là phẫu thuật không thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Thêm vào đó, một vài hạch bạch huyết của Genni cho kết quả xét nghiệm dương tính, đồng nghĩa với việc bà đã bị ung thử vú ở giai đoạn 3 (đang chuyển sang giai đoạn 4). Bác sỹ muốn bà phẫu thuật lần hai để xác định rõ hơn ranh giới của khối u và cắt bỏ nhiều hạch bạch huyết.  Bác sỹ nói với bà rằng, sau cuộc phẫu thuật lần hai này, bà sẽ cần điều trị hóa trị sâu và sau đó là xạ trị. Kèm theo đó, họ báo cho bà tin dữ: sự tiên lượng cho phần thời gian còn lại của bà. Ginni nhớ lại khoảnh khắc định mệnh đó một cách bình tĩnh và dứt khoát:

Bác sỹ nói với tôi, “Sau khi làm cuộc phẫu thuật lần thứ 2 này và điều trị hóa trị, xạ trị, chúng tôi có thể cho bà thêm 5 năm.” Và tôi nghĩ, tôi muốn sống nhiều hơn 5 năm!...Nên, khi bác sỹ nói như vậy, tôi rất tức giận. Tôi không nói gì, nhưng tôi thật sự tức giận và tôi biết tôi sẽ không để như vậy. Tôi sẽ không để như vậy, vì tôi đã nói chuyện với Ron bạn tôi và tôi được biết có những lựa chọn bằng trị liệu thay thế. Nên tôi đối diện với một thái độ “Việc này sẽ không đánh bại tôi”. Tôi sẽ làm được.


Vì vậy, Ginni đã can đảm nhất có thể để từ chối cuộc phẫu thuật thứ 2, việc hóa trị và cả xạ trị mặc dù bà vẫn đang có tế bào ung thư ở vú và hạch bạch huyết. Hầu hết các bệnh nhân ung thư sẽ đều sợ từ chối những trị liệu được khuyên dùng như Ginni, nhưng đối với bà thực sự sợ hơn hết là cuộc phẫu thuật lần hai vì bà đọc được rằng cắt bỏ hạch bạch huyết có thể dẫn đến phù mạch bạch huyết (lymphedema), khiến cho chân tay sẽ bị sưng đau kéo dài. Quan trọng hơn, Ron, bạn bà, đã chữa lành ung thư tiền liệt tuyến bằng cách thay đổi chế độ ăn uống (và hoãn lại tất cả các trị liệu bằng thuốc thông thường), nên ít nhất Ginni đã có một ví dụ mẫu để theo. Bà bắt đầu đọc thật nhiều về chủ đề này và thậm chí còn có đôi chút quá tải về lượng thông tin khổng lồ mình tìm được. Thực tế, bà đã hoang mang về việc nên ăn gì và không nên ăn gì đến mức đã dừng ăn một thời gian:

Tôi đã giảm 22,5kg (50 pounds) trong vòng 2 tháng, vì tôi không dám ăn bất cứ thứ gì trong một khoảng thời gian. Sách nói rằng thói quen ăn uống, những thứ bạn ăn khiến cho ung thư trở nặng. Thế nên tôi sợ khi ăn mình sẽ nuôi ung thư. Nên tôi đã bỏ ăn một thời gian. Sau đó từ từ tôi bắt đầu trở lại với những “thực phẩm đúng”. Nhưng vì trước đó cơ thể bạn không quen với những thực phẩm đó, nên bạn sẽ có vẻ như bị ốm. Đó là một sự thay đổi lớn với cơ thể của bạn. Tuy nhiên ngay khi đã quen với việc ăn uống như vậy, thì những thực phẩm đó sẽ thật sự ngon và những đồ ăn khác (đồ ăn sẵn) sẽ không còn ngon nữa.


Trước khi bàn luận với Ginni về việc "thực phẩm đúng“ là thế nào theo quan điểm của bà, tôi đã muốn nghe thêm về việc tại sao bà đã dừng ăn. Tại thời điểm này, tôi đã gặp, tìm hiểu nhiều người "hồi phục hoàn toàn“ và những người chữa lành theo các phương pháp khác, họ sử dụng phương pháp nhịn ăn như một phần trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, có vẻ như Ginni đã vô tình "Nhịn ăn“. Tôi đã hỏi "Đó có phải là quá trình nhịn ăn?“. Bà ấy trả lời:

Ah vâng. Gần như vậy. Do tôi đã sợ sẽ ăn phải những thứ không đúng. Và sau đó tôi bắt đầu ăn lá xà lách, và rồi trộn thêm những thứ khác vào cùng. Tôi không chắc mình nên ăn gì, nhưng sau đó tôi nói chuyện thêm với Ron và có thêm nhiều ý tưởng nên làm thế nào, bởi vì bạn biết đấy, nó vẫn còn hoàn toàn lạ lẫm…Thật sự khá tốt khi dừng ăn và sau đó bắt đầu lại. Nhưng đúng là tôi có giảm cân. Ba năm sau đó, tôi mới lấy lại được cân nặng.


Giảm cân trong quá trình nhịn ăn là điều rất bình thường, khá tốt và an toàn cho sức khỏe, chừng nào bạn bắt đầu nhịn ăn trong tình trạng không quá thiếu cân, Ginni thì không rơi vào trường hợp quá gầy.

Và như thông thường khi dừng việc nhịn ăn, ban đầu Ginni đã ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, như lá xà lách. Sau đó bà thêm dần những thực phẩm, đồ uống mà bà cho là phù hợp vào chế độ ăn uống của mình. Quyết định của bà dựa trên nhiều cuốn sách đã đọc, như "Đánh bại ung thư với dinh dưỡng“ của Patrick Quillin và "Cách nấu ăn thực phẩm toàn phần (whole food)“ của Christina Pirello. Hãy nhớ rằng, Ginni sống ở vùng nông thôn của Mỹ, không có những nhà dinh dưỡng hay bác sỹ phương pháp thay thế quanh đó. Vì thế, bà phải tự nghiên cứu tất cả.

Tôi bắt đầu với việc ngừng ăn đường, bột mỳ, hay những sản phẩm của sữa. Gần như chỉ có rau xanh, hoa quả và không thịt đỏ, thỉnh thoảng chút thịt gà, hoặc cá, nhưng tôi không ăn mấy thứ đó đều đặn. Mà hầu như là rau củ. Và nước ép bắp cải là rất quan trọng, nên tôi uống nó.


Ginni cũng mua máy lọc nước về nhà và bắt đầu uống nước đã lọc thay cho nước vòi (tap water). Không chỉ vì tốt hơn cho sức khỏe do những gì bà đọc được về nước vòi bị Clo hóa, mà nước lọc còn ngon hơn, vì nước vòi ở vùng bà sống rất "cứng“, chứa nhiều khoáng. Bà cũng bỏ soda, sữa, và đồ uống có cồn, chỉ uống nước hoa quả nếu bà có thể tự làm được.

Bổ sung thêm vào việc thay đổi chế độ ăn uống, bà mua toàn bộ là thực phẩm hữu cơ (organic) nếu có thể, và chỉ mua đồ đông đá khi không có đồ tươi sống. Quyết định ăn đồ organic là chủ đích của Ginni, vì bà đọc được các hóa chất và thuốc trừ sâu có thể là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Bà cũng chuyển từ ăn bánh mỳ bột mỳ trắng sang bánh mỳ nguyên cám, và bà bắt đầu uống vitamin bổ sung cho tuyến vú được bán ở các cửa hàng thực phẩm cho sức khỏe quanh vùng.

Như tất cả “những người hồi phục hoàn toàn” mà tôi khảo sát, Ginni không chỉ làm một thứ để khỏe lên; hơn thế, bà đã vận dụng cả 9 yếu tố chìa khóa trong quá trình chữa trị của mình. Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống một cách triệt để, bà có một thói quen mới là đi bộ 30 đến 40 phút mỗi ngày để giải tỏa căng thẳng. Theo bà, căng thẳng gây hại cho hệ thống miễn dịch, vì vậy bà quyết tâm giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể mình. Bà cũng thân thiết, gần gũi hơn với em gái mình trong thời gian này và những hỗ trợ của em gái đã giúp bà rất nhiều. Khi tôi hỏi Ginni, liệu bà có đức tin hay thực hành gì về tâm linh trong thời gian này không, bà trả lời:

Vâng, tôi tin vào Chúa, và tin vào việc Chúa ban cho bạn hệ miễn dịch để loại bỏ bệnh tật. Vì vậy, nếu bạn có một hệ miễn dịch như cần phải có, nó sẽ có thể làm tất cả mọi thứ. Nhưng khi hệ miễn dịch suy yếu, thì bệnh tật sẽ chiếm ưu thế. Và tôi đã thật sự tin như vậy….Chúng tôi đi nhà thờ vào mỗi chủ nhật, tôi dường như đã tin vào điều đó hơn kể từ khi bị ung thư. Như là tôi nghĩ về nó nhiều hơn.


Trong 1 năm, Ginni nghiêm khắc với bản thân giữ vững chế độ ăn thực phẩm toàn phần (chủ yếu là rau), uống nước đã lọc, vitamin bổ sung, và đi bộ hàng ngày – cho đến một ngày bà không còn cảm thấy khối u đâu nữa. Bà lập tức đến gặp bác sỹ và ông ấy cũng khám thấy không còn khối u nữa. Vì từ ban đầu đã không phát hiện ra khối u từ việc chụp X Quang (mammogram), vì vậy thay vì việc chụp X Quang khối u bác sỹ hưỡng dẫn bà tiếp tục đến kiểm tra định kỳ hàng tháng. Và kể từ lần chẩn đoán đầu tiên, đến nay đã là 5 năm. Sức khỏe của bà rất tốt, khối u đã biến mất, và không có khối u mới nào được phát hiện thêm kể từ đó.

Do nỗi sợ sự trở lại của ung thư vào một ngày nào đó, nên Ginni vẫn kiên trì với chế độ ăn mới của mình. Nó không có khó khăn gì, tuy nhiên, bây giờ bà sẽ bị khó chịu ở bụng mỗi khi ăn những đồ ăn như cũ, như mỳ từ bột mỳ trắng và đồ chiên rán. Khẩu vị của bà cũng thay đổi hẳn: giờ bà biết thèm hoa quả và rau củ, và đồ ăn chế biến sẵn không còn hấp dẫn bà nữa. Nói chung là cuộc sống của bà đã thiết lập một trạng thái ổn định mới, chế độ mà rau củ giờ thống trị và thực phẩm tinh chế chỉ còn là tàn dư của quá khứ. Khi tôi cám ơn Ginni vì đã chia sẻ câu chuyện tuyệt vời của bà, bà nói:

Tôi rất vui khi được chia sẻ, vì tôi nghĩ đó là một điều phi thường, và tôi mong mọi người sẽ thử điều gì đó khác biệt nhiều hơn. Nhưng mọi người thường sợ hãi, vì hóa trị và xạ trị là những gì duy nhất được biết đến… Họ không hiểu được một việc như thay đổi chế độ ăn uống sẽ làm được gì và như thế nào.


Theo Genni, những thay đổi bà làm đã có tác dụng vì bà đã cung cấp cho cơ thể mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không thuốc trừ sâu và nước là cần thiết cho hệ miễn dịch của bà để nó làm việc một cách tối ưu, chính vì vậy nó đã đẩy lùi những tế bào ung thư.

141 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page