top of page
  • thaopn09

Làm đẹp cho tóc khỏe, làn da và làm đẹp môi trường

Đã cập nhật: 9 thg 5Từ ngày quyết định không dùng dầu xả cho tóc, mình lần mò từng bước đến dầu gội không sulfate, xà phòng gội và rồi giờ là dùng dầu gội bánh kết hợp ủ dầu dừa/dầu vừng/tinh dầu bưởi. Sau một quá trình ngót nghét 7 năm, mình thấy tóc mọc nhiều hơn, nhanh hơn và bóng hơn.

Khi sang Đức, tóc rụng nhiều mình đã tìm đến con đường không dùng dầu gội có sulfate, vì sulfate là chất tẩy rửa mạnh, khiến cho tóc bị khô, yếu đi nhanh chóng. Đặc biệt với người có tóc sợi mỏng như mình, và tóc dài, sẽ không chịu nổi „áp lực sulfate“. Dầu xả thì khiến mình cảm giác như tóc được bọc 1 lớp nhựa. Và khi không dùng dầu xả với điều kiện môi trường độ ẩm cao như ở Việt Nam hay môi trường khô như bên Đức, tóc mình cũng hoàn toàn ổn và phù hợp, da đầu lại bớt dầu, không nhanh bẩn. Ngoài ra ủ dầu dừa, dầu vừng trước khi gội hoặc mát xa da đầu bằng tinh dầu bưởi sau khi gội, làm tóc mềm và sẽ cảm giác mềm của tóc „thật“ hơn rất nhiều so với khi dùng dầu xả.


Dùng xà phòng đơn thuần để gội thì với nước có độ vôi hóa cao như ở Đức tóc rất dễ bị yếu, gãy rụng, nếu không dùng thêm chanh, dấm để „xả“. Ở Việt Nam, mình thấy giờ có nhiều lựa chọn hơn cho dầu gội tự nhiên, không sulfate: mình hay mua cho mẹ dầu gội của Đồn Điền, hoặc bánh gội bồ kết cùng tinh dầu bưởi của Lam Mộc mình cũng rất thích dùng, trước được em tặng chai dầu gội tự nhiên cũng thích (mà không nhớ tên nhãn hiệu)…..hoặc đơn giản mà có thời gian, gội đầu bằng nồi nước lá (bồ kết, hương nhu, xả, vỏ bưởi, lá nếp…) thì là đỉnh nhất luôn.

Ở Đức, loay hoay một hồi giờ mình „kết“ dầu gội bánh của 1 cửa hàng chuyên bán xà phòng sản xuất tại Pháp. Dùng dầu gội bánh này không có sulfate, không có phần tử xà phòng và đặc biệt không tốn chai nhựa để đựng, phù hợp với tất cả yêu cầu sử dụng của mình. Đặc biệt mình hay tranh thủ dùng dầu vừng mát xa các huyệt trên đầu, gáy và đuôi tóc trước khi gội, thấy tóc đặc biệt bóng hơn ủ dầu dừa hay bôi tinh dầu bưởi.


Chuyển sang dùng sản phẩm tắm gội và làm đẹp ít chai lọ nhựa nhất có thể, mình có thêm sở thích sưu tầm xà phòng ở bất cứ nơi nào mình ở, hoặc đi du lịch. Rồi mới phát hiện ra một thế giới của rất nhiều loại xà phòng vừa thơm, vừa đẹp và tốt cho sức khỏe làn da. Đặc biệt mê mẩn xà phòng làm ở Pháp, và „tình yêu“ được đáp lại là mình tìm thấy được cửa hàng của vợ chồng 2 bác ở Hamburg chuyên bán xà phòng được sản xuất tại Marseille và hoàn toàn không chứa dầu cọ (palm oil) hay dầu khoáng (mineral oil). Xà phòng của cửa hàng không những dùng để tắm, rửa tay chân, mà còn có thể dùng cho da mặt. Đặc biệt, do phương châm giảm thiểu đóng gói, tất cả xà phòng ở đây đều „trần trụi“ không có hộp hay nhãn mác gì. Mọi người sẽ tìm thấy thông tin chi tiết trên trang web hoặc nói chuyện với chủ shop. Lạc vào đây, đúng là lạc vào thế giới của hương thơm và màu sắc.

Riêng về đồ rửa mặt, mình vẫn chưa dùng xà phòng, mà đang chung thủy với bột rửa mặt Nét Mộc của Vietherb (https://vietherb.vn/products/rua-mat-va-massage-mat-net-moc-30g hoặc tại Sạp chàng Sen) lại còn được đựng trong lọ gốm, có thìa sừng rất xinh xắn. Tẩy trang bằng dầu dừa xong rửa mặt bằng Nét Mộc nữa là hoàn hảo sạch, sáng và mềm da.

Chúc mọi người tìm được hành trình riêng cho tóc và làn da khỏe đẹp nhé!

76 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page