top of page
  • thaopn09

Rối loạn tiêu hóa, lá lách, tụy và trà bạc hà

Đã cập nhật: 11 thg 8, 2023

Mấy hôm nay mình đang chăm em bé mới sinh và mẹ em bé, nên bỗng nhiên chỉ sau vài ngày có thêm bao nhiêu kinh nghiệm và cơ hội áp dụng hiểu biết cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là hệ tiêu hóa của hai mẹ con. Hai tuần sau khi sinh, mẹ bé bị đầy bụng, khó tiêu, nên em bé với nguồn dinh dưỡng hoàn toàn từ sữa mẹ, sau khi bú mẹ xong cũng đều vặn vẹo, khó chịu vì khó tiêu và sôi bụng. Nguyên nhân có thể do cơ thể yếu, dễ bị nhiễm lạnh và nguồn thức ăn đưa vào chưa đủ ấm nóng.


Ngoài việc mẹ bé học cách vỗ ợ hơi cho em bé sau khi ăn, mình giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm ấm dạ dày, tỳ của mẹ và từ đó việc tiêu hóa của em bé cũng được cải thiện nhanh chóng, rõ rệt. Việc đầu tiên khi bấm huyệt cho mẹ bé, mình chú trọng các huyệt kinh tỳ, vì trong đông y, tỳ (bao gồm lá lách và tụy) là một cặp âm dương với dạ dày, gắn liền với chức năng tiêu hóa của cơ thể. Được mệnh danh là "vựa lúa, kho thóc" của cơ thể, lá lách kiểm soát việc chiết xuất chất dinh dưỡng từ thức ăn và thức uống mà chúng ta đưa vào. Khi chữa đầy hơi, chướng bụng, các huyệt trên đường kinh tỳ sẽ là chủ đạo và huyệt Âm lăng tuyền trên đường kinh này là huyệt không thể thiếu khi mình áp dụng chữa triệu chứng về rối loạn tiêu hóa.

Huyệt Âm lăng tuyền nằm ở mặt trong của chân, vị trí lõm ngay dưới chỗ nhô cao của đầu gồi, không khó để có thể tự ấn, xoa.

Bên cạnh bấm huyệt, để trị đầy hơi, khó tiêu, mình pha cho mẹ bé hàng ngày một cốc trà bạc hà, vì mình được biết và đã trải nghiệm tác dụng tích cực "nổi tiếng" giúp thư giãn hệ tiêu hóa của trà bạc hà, . Mọi người có thể sử dụng trà gói bạc hà, còn mình thường pha trực tiếp nước sôi với lá bạc hà tươi để vừa được thư giãn đầu óc bằng hương man mát của bạc hà, vừa có thể ngắm ngía lá xanh mát mắt, tận hưởng đầy đủ hương, vị, sắc :). Ngoài ra để có vị ngọt theo sở thích, chúng ta có thể thêm chút mật ong khi nước âm ấm.

Đối với các bà mẹ cho con bú, nên kết hợp thêm trà hạt tiểu hồi (hay thì là tây, fennel) vì trà này không những hỗ trợ chống viêm loét dạ dày, giảm stress mà còn có lợi sữa cho các mẹ.


Ngoài ra, vẫn phải nhắc lại một hoạt động đơn giản nhưng rất hữu ích để kết hợp vào "combo" trị đầy bụng này là ngồi thở tĩnh (https://www.heartyourhealth.blog/post/sức-khỏe-toàn-diện-và-ngồi-thở-tĩnh )

Tốt nhất chúng ta nên ngồi thở lúc trước khi ăn, và tập trung vào vùng bụng, với sự vận hành của khí đi lên từ phía bên phải và sẽ đi xuống ở phía bên trái.


Các bà mẹ chắc đều thấu hiểu việc vấn đề tiêu hóa có vai trò quan trọng thế nào tới các em bé, nó ảnh hưởng tới việc "ngoan" hay "quấy", "tăng cân khỏe" hay không của các bé. Vì vậy hệ tiêu hóa của các bà mẹ hết sức cần chú trọng trong thời kỳ cho con bú. Nhưng hơn thế nữa, mình cũng mong mọi người hiểu đối với người lớn chúng ta, hệ tiêu hóa với những báo hiệu tưởng như rất nhỏ như ăn không tiêu hay thường xuyên đầy bụng cũng rất đáng được lưu tầm, nhất là khi ngày nay, các bệnh ung thư về ruột, dạ dày, thực quản... ngày càng nhiều hơn. Chúng ta hãy khắc phục những hiện tượng "nhỏ" kịp thời, vì nếu không, bộ máy tiêu hóa, nơi sản xuất chất dinh dưỡng, khi suy yếu, cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh chống chọi tác nhân gây bệnh. Và khi phát ra tín hiệu lâu ngày mà không được "hồi đáp" các cơ quan tiêu hóa sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng "yếu sức", mắc bệnh.

Chúc mọi người có những bữa ăn ngon và chăm sóc "chiếc bụng" của chúng ta thật khỏe :)

23 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page