top of page
  • thaopn09

Sức khỏe toàn diện và ngồi thở tĩnh

Đã cập nhật: 27 thg 8, 2023

Khi bắt đầu tìm hiểu và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, mình mới biết đến định nghĩa "holistic approach to health", nghĩa là sự tiếp cận chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện: thể chất, tinh thần và cả tâm hồn. Tất cả các phương diện này liên quan chặt chẽ, ảnh hưởng đến nhau và đến sức khỏe của bạn. Những chấn thương về tâm lý, tinh thần có thể gây ra những biểu hiện không khỏe của cơ thể vật lý, và thậm chí với sự tích tụ vô hình, có thể gây ra những tổn thưởng tới các cơ quan, nội tạng, lâu dần sẽ thành bệnh ác tính. Và ngược lại, khi có một thể chất khỏe, nét mặt, tinh thần của bạn sẽ vui tươi, tâm hồn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, giúp bạn có một tâm thế để đương đầu, giải quyết với những khó khăn tốt hơn, thái độ sống sẽ tích cực hơn.

Vì vậy, mình vẫn luôn quan niệm, để chăm sóc sức khỏe toàn diện cần sự kết hợp của chữa bệnh, vận động và một chế độ ăn uống phù hợp, đó sẽ là một "chiến lược" tối ưu để cơ thể khỏe mạnh, giúp bạn phòng và chống lại bệnh tật. Cá nhân mình rất yêu thích bấm huyệt, được cảm nhận và nhìn thấy tác dụng kỳ diệu của bấm huyệt, nhưng để chữa lành bệnh về thể chất hay tinh thần, chữa trị phụ thuộc hoàn toàn vào bấm huyệt sẽ không thể giúp bạn phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Bạn cần có một sự vận động đều đặn và một chế độ ăn uống khỏe để hỗ trợ toàn diện. Như vậy, hiệu quả của việc chữa trị bấm huyệt cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Bản thân mình trước đây bị đau vai và cánh tay phải rất thường xuyên, dễ bị cảm lạnh, đau đầu, phổi kém dẫn đến đường ruột cũng thường bị kích ứng, tiêu hóa kém, mỡ máu cao,... Bấm huyệt đã giúp mình chữa rất tốt những khi bị đau cấp tính, đả thông sự tuần hoàn khí, huyết, kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể. Nhưng sau đó mình nhận ra bổ sung tập luyện đều đặn và một chế độ ăn ít mỡ, giúp cho gan lọc máu tốt hơn, không mì chính, ít gluten giảm áp lực cho tụy, ruột và hệ thống tiêu hóa nhờ đó được hỗ trợ, tạo nên một đa diện giúp mình duy trì, nâng cao được hiệu quả của các lần bấm huyệt, chữa lành dứt điểm một số bệnh.


"Ngồi thở tĩnh" hàng ngày, là một sự vận động rất cơ bản, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đối với mình. Vào buổi sáng, hay bất cứ thời gian nào trong ngày, bạn chỉ cần dành 10-20 phút ngồi yên tĩnh và tập trung vào từng hơi thở: hít vào, thở ra chậm đều của bản thân, cơ thể bạn sẽ cám ơn bạn vì khoảng thời gian được dành riêng ra cho bản thân đó. Vì đó là thời gian bạn dành cho bản thân, một sự trân trọng đối với cơ thể đã "lao động" không ngừng nghỉ từng giây. Có lẽ đó là một sự vận động vô cùng tự nhiên và bản năng của con người nên cũng giúp chúng ta khỏe một cách rất tự nhiên, quan trọng là hãy làm nó hàng ngày nhé.

46 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page