top of page
  • thaopn09

Trái tim - niềm vui, sự vui vẻ và tình yêu không điều kiện

Đã cập nhật: 4 thg 7, 2023

Nhân ngày Valentine, mình có cảm hứng dịch một đoạn trong phần viết về tim của cuốn "The body clock in traditional Chinese medicine" của Lothar Usinus. Một góc nhìn về tim không chỉ như một cơ quan nội tạng vật lý của cơ thể mà như một trung tâm năng lượng, và có lẽ trái tim của mỗi một người trong chúng ta sẽ mang một màu sắc năng lượng khác nhau, một tần số riêng. Mong ai cũng tìm được nhịp đập cùng tần số với mình :)


"Tim hoạt động mạnh nhất vào khoảng từ 11h-13h và yếu nhất vào khoảng từ 23h-1h, là cơ quan mặt trời, là trung tâm của mọi chuyển động của chúng ta. Trong y học Trung Quốc, trái tim được xem như là vị trí kết nối của cơ thể và tâm trí, không giống như trong Tây y tim đơn giản chỉ được nhìn nhận về chức năng vật lý: mỗi ngày nó bơm gần 8,000l máu khắp cơ thể và co bóp khoảng 70 lần hoặc hơn mỗi phút.

Tim là nơi truyền sóng điện từ mạnh nhất của cơ thể, sóng điện từ này ảnh hưởng tới môi trường trực tiếp của chúng ta, cho dù chúng ta có nhận thức được hay không. Thông qua tim, chúng ta có thể cảm nhận được cảm giác, tâm trạng, và thái độ của người khác; tim vừa nhận và đồng thời gửi xung lực từ môi trường bao quanh nó. "Sự thông minh" của tim kết nối trí tuệ với cảm xúc của chúng ta, vì vậy ai có thể sử dụng "sự thông minh" này sẽ có khả năng xử lý cảm xúc của bản thân tốt hơn và có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Nhịp tim sẽ thay đổi đột ngột khi chúng ta tập trung vào tim của mình; những cảm xúc tích cực như yêu, cảm kích, hay thương cảm sẽ làm nhịp tim tăng lên, và hoạt động làm tăng nhịp tim, kích thích giải phóng hoóc môn căng thẳng của hệ thần kinh giao cảm sẽ giảm. Những cảm xúc tích cực có ảnh hưởng tốt đối với cơ thể của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy khỏe.


Tình yêu không điều kiện - Tim là một cơ quan biểu hiện tính hai mặt cũng như sự đối lập. Máu đi vào và ra khỏi tim qua tĩnh mạch và động mạch nằm cạnh nhau, đó là biểu tượng cho sự đối lập như màu đen và màu trắng hay như sự đi lên và đi xuống có thể cùng tồn tại cạnh nhau. Trong mối quan hệ giữa hai người, chấp nhận sự đối lập luôn tồn tại rất quan trọng, nó khiến cho cho cả hai phát triển và trưởng thành theo đúng như con người của họ. Và Tình yêu chân thành là biểu tượng tính hai mặt của trái tim.


Ngày nay, việc theo đuổi sự vui vẻ và niềm vui đang không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, chạy theo niềm vui sướng tột cùng (ultimate "kick") có thể làm suy yếu năng lượng sống của bạn và tạo ra một lối sống hời hợt. Cảm giác trống rộng bên trong khiến cho người ta rất dễ nghiện mọi thứ.

Nói chuyện vội vàng, hấp tấp và hành động mãnh liệt quá mức thể hiện việc năng lượng của tim bị gián đoạn. Người ta đánh mất ý thức về mục đích và mục tiêu vì thiếu đi sự mạnh mẽ và sức chịu đựng để theo đuổi những điều đó. Không có tầm nhìn và mục đích sống, con người sẽ không còn thấy bận tâm đến bất cứ điều gì. Nhưng năng lượng của trái tim có thể giúp phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn này.

Nếu chúng ta có thể trải nghiệm sự vui vẻ và niềm vui theo một cách cân bằng, chúng ta sẽ có thể độc lập và biến những ý tưởng của mình thành hiện thực theo đúng cách của chúng. Làm được như vậy, chúng ta sẽ là những người hạnh phúc và cởi mở với mọi người."


Nguồn: "The body clock in traditional Chinese medice: Understanding our energy circle for health and healing"

- Lothar Usinus

8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page