top of page
  • thaopn09

Trị ho, thông khí phổi với lê hấp ngũ vị và massage xương đòn

Đã cập nhật: 7 thg 3

Tháng 4, đầu tháng 5, những ngày chuyển mùa xuân sang mùa hạ, thời tiết thay đổi bất ngờ và thất thường đến không kịp trở tay. Có những ngày tháng 4 ở châu Âu đã ấm áp, nắng vàng từ 8h sáng đến 8-9h tối, nhưng ngay hôm sau có thể lại có tuyết rơi, gió lạnh, đi kèm với trời âm u sụt sùi cả ngày. Ở Việt Nam, miền Bắc lại đã có những ngày oi nóng, và hôm sau là cơn mưa rào đầu mùa xối xả, để đến tối lành lạnh vẫn phải mặc áo khoác nhẹ. Có lẽ vì chúng ta "giao tiếp" với môi trường xung quanh qua từng hơi thở của mình nên sự nóng lạnh đột ngột thay đổi của thời tiết như vậy khiến các nang phổi, mạch máu của chúng ta cũng co giãn thất thường, cơ thể nếu đang chưa khỏe, chưa được "trang bị" đầy đủ, khó lòng có thể phòng bị kịp và dễ bị nhiễm cảm, ho, sụt sùi theo thời tiết tháng 4. Hay những người có vấn đề về hô hấp, tim mạch, hen suyễn cũng sẽ dễ mắc những cơn đột ngột vào thời tiết "khó ở" này.


Mình có combo "lê hấp và các huyệt quanh xương đòn" thấy rất hữu hiệu trong việc trị ho, giúp lưu thông điều hòa khí ra vào phổi muốn giới thiệu với mọi người:

  1. Xoa, ấn các huyệt quanh xương đòn (xương quai xanh): sát với bờ trên và bờ dưới của xương quai xanh, có nhiều huyệt quan trọng, giúp lưu thông, điều hòa khí tại phổi, như Khí xá, Khuyết bồn, Khí hộ...hay Du phủ (https://www.heartyourhealth.blog/post/hen-suyễn-huyệt-du-phủ-và-khổng-tối) Vì vậy khi gặp vấn đề về đường hô hấp, ho, và thở khó, chúng ta hãy xoa dầu làm nóng ấm hai vùng sát bờ trên và bờ dưới của xương quai xanh, và dùng tay chà sát, tự mát xa hai vùng này. Như vậy sẽ giúp các huyệt này được lưu thông, khí ra vào phổi sẽ được ấm lên, lưu thông tốt hơn.

  2. Lê hấp ngũ vị: Ngoài ra, để bổ xung "dưỡng chất" làm ấm phổi và hệ hô hấp, đặc biệt cho trẻ nhỏ và người cao tuổi, món lê hấp đường phèn, gừng, quất và sả sẽ là lựa chọn sáng suốt vì công dụng hữu hiêu và vị thơm ngon của nó.


Lê rửa sạch, để cả vỏ, sau đó cắt 1 miếng ở trên (như 1 cái nắp đậy khi hấp lê); phần quả mình lấy thìa nạo ruột để ra 1 bát to cỡ nhỡ. Sau đó gừng (5-7 lát), 1 quả quất cắt khoanh mỏng và sả thái nhỏ, cùng 1 ít đường phèn (tùy theo khẩu vị ngọt của mỗi người) tất cả được bỏ vào trong quả lê (đã nạo ruột), đậy "nắp lê", đặt vào bát to cỡ nhỡ ở trên. Bạn cho nước vào trong quả lê và phần trong bát có lê rồi đặt bát vào 1 nồi vừa, hấp cách thủy khoảng 30 phút. Sau khi hoàn thành, bạn có thể sử dụng nước lê trong quả lê, trong bát và cả miếng lê. Món ăn này thật sự gây nghiện cho mình bởi cái vị chua chua, cay ấm, ngọt ngọt và công dụng trị ho, ấm phổi một cách rất hiệu nghiệm.


***Đặc biệt, đang là những ngày thu hoạch mơ tự trồng, mình còn có món "ô mai Nắng" - ô mai mơ ngâm gừng và lá tía tô, phải gọi là một siêu phẩm trong làng "ăn vặt" và "xoa dịu" họng cũng như chống say xe. Một bài nào đó sắp tới, mình sẽ đi vào chi tiết hơn cho siêu phẩm này :)

Mong lan tỏa yêu thương đến sức khỏe của mọi người trong những ngày chuyển mùa, tuy thất thường nhưng cũng khá dễ chịu vợi một chút man mát và chút nắng nhẹ của tháng 5 :)

53 lượt xem0 bình luận

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação
bottom of page