top of page
  • thaopn09

Cắt giảm đường - nguồn thức ăn của tế bào ung thư

Đã cập nhật: 15 thg 5

Mỗi lần nghe nói có ai đó phải “đầu hàng” với ung thư thì mình lại có tâm trạng trùng xuống. Và mỗi lần nghe nói có ai đó thân quen mắc ung thư, mình lại mong muốn chia sẻ những gì đã đọc, cảm nhận và tin tưởng vào tính quyết định của một chế độ dinh dưỡng trong việc khiến cho ung thư biến mất.Radical remission – “Sự phục hồi triệt để” là khái niệm tác giả Kelly A. Turner dành cho những trường hợp bệnh nhân ung thư phục hồi không dùng đến thuốc trị ung thư thông thường hay đã sử dụng nhưng không thuyên giảm và chuyển sang các phương pháp chữa trị khác, hoặc trường hợp bệnh nhân ung thư sử dụng cả hai và sống sót vượt qua tiên lượng thông thường của bác sỹ. Bà Turner có đưa ra 9 chìa khóa trong việc Phục hồi triệt để, và chìa khóa đầu tiên là Thay đổi triệt để chế độ ăn uống.

Trong tất cả những quyển sách mình đọc gần đây, từ những cuốn giúp cơ thể tự chữa lành của Anthony William hay Bấm huyệt chữa lành cảm xúc (https://www.heartyourhealth.blog/post/ăn-để-khỏe-tảo-dulse-đại-tây-dương), đến Trân trọng cơ thể và cuốn “Radical Remission-surviving cancer” (sự phục hồi triệt để, sống sót vượt qua ung thư), sự thay đổi trong chế độ ăn uống luôn luôn được đề cao và đường ngọt (đường tinh luyện) hay đường không ngọt (tinh bột trắng) đều cần được cân đối, cắt giảm để sống khỏe hơn, đặc biệt không nên có mặt trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư vì đường là thức ăn tế bào ung thư yêu thích. Các tế bào ung thư cần tiêu thụ 10 đến 50 lần glucose nhiều hơn tế bào bình thường, và chúng lấy năng lượng tự việc phân hủy lượng lớn bất thường glucose trong cơ thể. Vì vậy cắt giảm đường sẽ là một chìa khóa trong việc bỏ đói tế bào ung thư.

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, chúng ta dễ có một sự phụ thuộc vào đồ ngọt, đặc biệt khi bị căng thẳng, đường ngọt khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn. Vì vậy việc cắt bỏ đồ ngọt cần một sự chuẩn bị tinh thần kỹ càng, dần dần và sẽ có những thực phẩm “ngọt” chúng ta vẫn có thể ăn.


Cần loại bỏ để bỏ đói tế bào ung thư:

-       Những thực phẩm chứa lượng đường lớn tinh luyện (đường trắng), đặc biệt đồ ăn sẵn không tự nhiên như bánh ngọt, bánh kẹo đóng gói, sữa đặc

-       Đồ uống đóng chai chứa đường: đồ uống chứa đường còn khiến cho việc chuyển hóa Insulin rối loạn khi không theo kịp sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu vào theo chất lỏng.

-       Gạo trắng, bột mỳ (đường không ngọt): ngoài chứa glucose, bột mỳ trắng còn chứa gluten – nuôi dưỡng mầm bệnh và “làm thưa” thành ruột (https://www.heartyourhealth.blog/post/xin-đừng-chấp-nhận-nổi-mề-đay)

Những thực phẩm “ngọt” và đường không ngọt có thể sử dụng với lượng cân đối:

-       Đối với nấu ăn, chúng ta nên đường dùng đường nâu, mạch nha, mật ong thô hoặc siro phong, tuy nhiên vẫn nên hạn chế với bệnh nhân ung thư.

-       Gạo lứt chưa tinh chế, gạo nguyên cám, kê, các loại hạt nguyên cám, ngũ cốc.

Hoa quả, nước dừa, khoai lang, khoai tây, bí đỏ... sẽ là những thực phẩm có vị ngọt cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày để thay thế cho đường. Vì lượng đường tự nhiên trong các thực phẩm này sẽ đi kèm với khoáng chất, vitamin và chất xơ khi được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến như khi ăn đường tinh luyện. Đối với những bệnh nhân ung thư thì ăn loại quả nào, với lượng bao nhiêu thì sẽ cần sự theo dõi cơ thể của từng người.


Và đúng với nguyên tắc “trân trọng cơ thể” thì dù đang không phải đối diện với bệnh ung thư, chúng ta đều cần một chế đồ ăn loại bỏ đường tinh luyện và thực phẩm ăn sẵn chứa đường vì đó là điều cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và sự phục hồi khi bị bất cứ triệu chứng “ốm” nào. Với bản thân mình, việc 3 ngày liền ăn ít rau xanh, nhiều đồ ngọt và bột mỳ, tiêu hóa của mình sẽ lập tức có vấn đề: bụng phải sẽ đau tức, “nóng ruột” đi kèm cảm giác khó tiêu. Như vậy mình sẽ hiểu cơ thể mình đang gửi tín hiệu “kêu gào” để mình điều chỉnh chế độ ăn uống. Mình tin rằng cơ thể mỗi chúng ta đều cũng sẽ phản hồi khi dung nạp thức ăn gây áp lực lớn với hệ tiêu hóa, chỉ cần lắng nghe và quan tâm, bạn sẽ hiểu mình cần làm gì.

Mong lan tỏa được đến nhiều người hơn nữa, để mọi người dù có đang đối diện với ung thư, cũng không từ bỏ và thay đổi, một sự “thay đổi triệt để”.

55 lượt xem0 bình luận

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page